Chủ đề NƯỚC TRO TÀU rất được mọi người quan tâm mà không phải lò, cơ sở sản xuất nào có thể nói cụ thể với người tiêu dùng. Nước tro tàu được dùng phổ biến khi làm các loại bánh quê hương (bánh ít, bánh ú, bánh lá gai, bánh tro…) hoặc dùng khi làm mì sợi, mì trứng tươi, vỏ hoành thánh, vỏ sủi cảo. Vậy nước tro tàu là gì?

Hôm nay Huỳnh Như sẽ chia sẻ một số thông tin thú vị về Nước Tro Tàu để các bạn tham khảo nhé!

Nước Tro Tàu Là Gì? 

Nước tro tàu là một dạng phụ liệu thực phẩm phổ biến trong dân gian, đã có từ ngàn xưa. Cụ thể, bản chất nước tro tàu theo công thức gia truyền là loại nước được làm với nguyên liệu chính là củi, gỗ được đốt cháy thành tro, khuấy tro với nước sạch rồi để lắng đọng tro xuống đáy, còn phần nước trong lấy được từ hỗn hợp này chính là nước tro tàu. 

Tuy nhiên, thực tế ngày nay có 2 loại nước tro tàu: Nước tro tàu than củi (được nấu và chiết lọc thủ công, làm theo công thức gia truyền) và Nước tro tàu hóa chất (nước tro công nghiệp). 

Nước Tro Tàu Than Củi Gia Truyền 

Nước tro tàu gia truyền được nấu thủ công từ các nguyên liệu tự nhiên, gần gũi là củi, gỗ. Cụ thể, họ sẽ đem nấu đốt củi, gỗ thành tro, rồi dùng phần tro đó khuấy đều với nước sạch và để một thời gian cho lớp tro lắng chìm xuống đáy. Cuối cùng là họ sẽ chắt lọc lấy phần nước trong phía trên, bỏ phần tro bụi, cặn và tạp chất chìm dưới đáy. Phần nước trong mà ta thu được là nước cốt của nước tro tàu gia truyền. 

Thực tế, nước tro tàu chế biến thủ công theo công thức gia truyền phải trải qua quy trình chưng cất công phu, nhiều thao tác nghiêm ngặt mới có thể thu được phần nước cốt trong vắt, chất lượng, loại bỏ được các tạp chất độc hại.

Bên trong nước tro tàu than củi gia truyền có nhiều thành phần chất khoáng tốt, nhiều kali, canxi và hỗn hợp phosphate. Nhờ nước tro có đặc tính kiềm mạnh nên sẽ giúp tạo các hỗn hợp bột liên kết nhau hơn, dai ngon hơn. 

Công dụng cụ thể của nước tro tàu là giúp tạo độ dai, ngon, tăng hương vị, màu sắc cho các loại bánh quê: bánh ít lá gai, bánh ít tro, bánh ú, bánh ú tro, bánh đúc, bánh gai,… hoặc dùng phổ biến khi làm mì sợi, vỏ hoành thánh, vỏ sủi cảo, vỏ bánh gối, vỏ bánh xếp…

banh u nuoc tro e1628165121656

Nước tro tàu làm thủ công theo công thức gia truyền hoàn toàn an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên các lò hoặc cơ sở sản xuất hoặc các hộ gia đình làm bánh thì cần lưu ý dùng đúng liều lượng sẽ giúp thực phẩm thơm ngon, dai hơn, còn nếu sử dụng quá liều lượng mà thực phẩm hoặc chưa kịp qua một thời gian ủ thì sẽ gây ra cảm giác đắng đắng, nhẫn nhẫn.

Thường thấy khi mua hoành thánh, sủi cảo mới làm từ lò nhưng về dùng thì sẽ thấy hơi đắng. Do đó, đặc trưng của các loại mì vắt người Hoa, hoành thánh, sủi cảo là MUA MỚI VỀ PHẢI Ủ QUA 1 NGÀY thì dùng NGON HƠN! Sau khi ủ qua ngày thì sẽ không còn đắng nhẫn nữa mà bột sẽ dậy lên mùi thơm trứng, bột mì mềm mịn, dai ngon hơn cả lúc mới làm. 

Còn nếu các loại sản phẩm mới sản xuất (chưa qua giai đoạn ủ) mà không có vị nhẫn nhẫn thì khả năng cao là họ sử dụng phụ liệu công nghiệp khác thay thế nước tro. (Có thể là phụ gia tạo dai, hàn the…)

Nước tro tàu công nghiệp 

Ngày nay, nền công nghiệp phát triển mạnh, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về loại nước tro tàu. Họ đặt tên tiếng Anh là Lye Water, tên gọi theo hóa học là Natri Hydroxit (NaOH) hay Hydroxit Kali (KOH),… vì có nhiều thành phần chất khoáng. Từ đó, họ sản xuất hàng loạt các sản phẩm hóa chất công nghiệp với nhiều dạng khác nhau như bột, viên, hoặc chất lỏng… với mức tiêu thụ khủng với hơn 40 triệu tấn/ năm.

Tuy nhiên, các loại nước tro tàu công nghiệp đã và đang dần mất gốc và khác biệt với nước tro tàu gia truyền ngày xưa nhưng nó vẫn phổ biến vì sự tiện lợi, nhanh chóng.

Cụ thể, trên thị trường có nhiều loại nước tro tàu công nghiệp có chứa nhiều thành phần hóa học như Sodium Hydroxid, Potassium Hydroxide, Carbonate, Potassium Carbonate hoăc các chất tổng hợp công nghiệp khác. Không ít loại nước tro tàu công nghiệp còn có loại có chứa nước vôi. Hoặc thậm chí có loại nước tro công nghiệp khá phổ biến trên thị trường là Kansui, được pha sẵn dạng nước lỏng hoặc dạng bột về tự pha. 

Các loại nước tro tàu công nghiệp đều là các hợp chất tính kiềm mạnh, dùng để thay thế cho nước tro tàu than củi gia truyền. Chính vì nước tro tàu công nghiệp có độ kiềm mạnh, tiện lợi, dễ bảo quản, và sử dụng rất hiệu quả trong việc thay đổi kết cấu bột, cấu trúc bánh, giúp hương vị bánh ngon hơn, đậm đà hơn, lưu trữ được hương thơm lâu hơn, và màu sắc bánh bắt mắt, sinh động hơn. Ngoài ra, ngày nay, không ít lò mì sợi (phân khúc mì giá rẻ) cũng sử dụng các loại nước tro tàu công nghiệp để làm mì sợi, vỏ hoành thánh, vỏ sủi cảo để thay đổi cấu trúc gluten của bột mì, giúp cho bột dễ nhào nặn, mềm mại, tăng độ đàn hồi, dai ngon hơn, dễ tạo hình, cắt sợi mà lợi nhuận cũng cao hơn.

Có thể thấy, các loại nước tro tàu công nghiệp này có ưu điểm là tiện lợi, sử dụng hiệu quả nhưng thực tế rằng các loại nước tro tàu công nghiệp giá rẻ đều là những hóa chất, phụ gia công nghiệp, dễ chứa nhiều tạp chất, nếu sử dụng lâu dài thì không tốt cho sức khỏe.

Đó là chưa kể, các loại nước tro tàu công nghiệp đều có tính ăn mòn trên các mô sống của con người và động vật, như: da thịt, giác mạc mắt… dễ gây bỏng sẹo hoặc cũng có thể gây mù khi tiếp xúc vào giác mạc (tùy vào tình trạng nặng, nhẹ). Chính vì vậy, người sử dụng phải cân nhắc cẩn thận, sử dụng đúng liều lượng. 

Ngoài ra, các loại nước tro tàu công nghiệp rất dễ bắt lửa nên khi sử dụng phải chú ý bảo quản nơi thoáng mát, tránh xa khu vực bếp núc. Đặc biệt là nước tro tàu công nghiệp không thể đựng trong các chai lọ kim loại như đồng, thiếc, nhôm, kẽm, magie… vì nước tro tàu công nghiệp có tính kiềm mạnh nên nếu tiếp xúc với các loại kim loại này có thể xảy ra phản ứng hóa học nguy hiểm. 

Chính vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng các loại nước tro tàu công nghiệp thì bạn phải tìm hiểu thật kĩ hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản, liều lượng phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Cách làm nước tro tàu tại nhà theo công thức người Hoa

Cách làm nước tro tàu than củi thì Huỳnh Như đã trình bày ở trên nhưng phía dưới này Huỳnh Như sẽ ghi cụ thể cách làm để mọi người tham khảo để làm và sử dụng, hạn chế sử dụng nước tro tàu công nghiệp để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. 

  • Nguyên liệu: tro củi hoặc gỗ; nước sạch (nên sử dụng thêm 1 ít nước mưa đã qua lắng đọng) và nước đun sôi.
  • Cách làm nước tro tại nhà: 
  • Chọn 1 chiếc bình nhựa to, miệng rộng – rửa sach – để khô hoàn toàn. 
  • Cho phần tro củi vào bình này. 
  • Cho phần nước mưa và nước sôi đã chuẩn bị vào bình đựng tro, đậy kín. Để lắng đọng 1 vài ngày (2-3 ngày). 

Lưu ý: thời gian này quan trọng vì để lắng đọng các phần tạp chất để thu nước cốt, nên không được nóng vội. 

Các bạn có thể kiểm tra độ đạt của nước tro bằng cách dùng 1 quả trứng gà để vào bình để thử. Nếu trứng gà nổi khoảng 1cm so với mặt nước là đạt. Còn nếu quả trứng nổi cao hơn thì bạn phải tiếp tục đậy kín nắp, bảo quản nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày nữa. 

  • Chọn 1 miếng vải sạch hoặc khăn sữa trẻ em để lắng lọc nước tro, bỏ phần cặn chìm dưới đáy. 
  • Tiếp tục để phần nước tro này vào một bình nhựa, ủ qua đêm, hôm sau lọc lại một lần nữa để thu được nước tro thành phẩm. 
nuoc tro tau thu cong
Sau khi lắng lọc, nước tro thành phẩm sẽ có màu trong suốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status