Cách Trụng Mì Vắt – Mì Ủ Người Hoa

cach trung mi nguoi hoa ngon 1

Hi xin chào các bạn thân thương!

Mình là Huỳnh Như, chủ xị kênh mitrungtuoi.com. Bài viết này mình sẽ chia sẻ: Kỹ thuật trụng mì vắt, mì trứng, mì ủ sao cho không bị vón cục mà lại dai dai sựt sựt, ăn ngon như ở tiệm nghen. 

cach trung mi tuoi nguoi Hoa

Cách trụng mì vắt tươi – mì ủ người Hoa

Mì tươi (mì vắt) người Hoa được làm từ trứng tươi, nước tro tàu theo công thức gia truyền của người Hoa nên sợi mì có độ dai, sựt sựt. Đặc biệt là mì này sẽ thơm trứng hơn, ngon hơn nếu được ủ kín qua 1 đêm, sang hôm sau mới dùng. Chính vì vậy mà đa phần người Hoa xưa đều gọi mì này là mì ủ.

Mỗi lò mì gia truyền đều có công thức chế biến khác nhau. Lò nào cũng có nhiều loại mì (mì thường, mì ngon, mì thượng hạng), với độ dai ngon, tỉ lệ trứng khác nhau. Đa phần các bạn mua cho gia đình ăn hoặc mua về bán quán đều có chung thắc mắc:  “Trụng nấu mì sao cho dai ngon đúng vị?” 

Để có thể trụng nấu mì người Hoa ngon thì bạn phải biết mẹo vặt và kĩ thuật trụng của các xe bán mì Tàu chính gốc. Các thao tác này cũng rất đơn giản, theo nguyên tắc: sôi – lạnh – sôi / hoặc nếu bạn muốn đơn giản hơn thì chỉ cần trụng trong nước sôi – rồi chần ngay qua nước lạnh.

 

cach trung mi tuoi nguoi hoa ngon
Trụng mì đúng cách sẽ giúp bạn thưởng thức tô mì ngon hơn.
Cach-trung-mi-tuoi-nguoi-hoa-ngon
Người Hoa thường trụng mì theo nguyên tắc SÔI – LẠNH – SÔI để sợi mì dai, ngon, sựt sựt

Trụng mì vắt theo nguyên tắc SÔI _ LẠNH _ SÔI

 • Bước 1: Giũ đều các vắt mì tươi ra dĩa. Nhằm giúp cho các sợi mì tơi ra (không bị vón cục khi trụng trong nước sôi) và rơi bớt phần bột năng áo bên ngoài sợi mì, để nước trụng mì không bị đục. Bạn chỉ nên giũ từng vắt với số lượng đủ dùng. 
 • Bước 2: Nấu nồi nước sôi già (nước phải sôi ùng ục luôn nha). Nước sôi già sẽ giúp cho mì nhanh chín mà vẫn dai ngon, sựt sựt chứ không bị bở rục. 
 • Bước 3: Trụng sơ mì trong nồi nước sôi già khoảng 5 – 8 giây (tùy theo bếp nhiệt cao hay thấp – lửa lớn hay nhỏ). Dùng đũa đảo đều mì để mì chín đều, không bị vón cục và không bị dính vào đáy nồi. 
 • Bước 4: Chần mì qua nước mát.
 • Bước 5, trụng thêm 1 lần trong nước sôi khoảng 2 – 3 giây, thấy sợi mì trong, nổi lên là chín mì.
 • Bước 6: Phi tỏi, hành tím với dầu nóng và rưới dầu tỏi phi vào mì để mì thơm ngon, hấp dẫn hơn. Có thể nêm thêm gia vị như xì dầu, giấm Tiều (giấm đỏ) và sa tế để mì đậm đà hơn.

Cách trụng mì vắt đơn giản: SÔI – LẠNH

 • Bước 1: Giũ các vắt mì ra dĩa
 • Bước 2: Nấu nồi nước sôi già, để sôi ùng ục. 
 • Bước 3: Trụng mì trong nồi nước sôi già khoảng 10 giây (tùy theo bếp nhiệt cao hay thấp). Dùng đũa đảo đều mì để mì chín đều, không bị vón cục và không bị dính vào đáy nồi. Không trụng mì lâu hơn 1 phút.
 • Bước 4:Chần mì qua nước lạnh ngay. (Nếu các bạn có nhiều thời gian, muốn mì dai sựt hơn thì các bạn có thể ướp mì với đá lạnh). Các sợi mì sau khi vớt ra mà không xả qua nước lạnh sẽ rất NÓNG – các sợi mì nóng quá sẽ bị BỞ và DÍNH LẠI. Mặc khác, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ giúp mì giòn hơn. 
 • Bước 5: Phi tỏi, hành tím với dầu nóng và rưới dầu tỏi phi vào mì để mì thơm ngon, hấp dẫn hơn. Có thể nêm thêm gia vị như xì dầu, giấm Tiều (giấm đỏ) và sa tế để mì đậm đà hơn.

Những lưu ý khi trụng mì vắt – mì trứng người Hoa

Nhiều bạn mới lần đầu tiên trụng mì vắt thường không chú ý các thao tác mình đã nói bên trên nên sợi mì bị bở rục, dính cục lại với nhau hoặc dính vào đáy nồi. 

 • Lỗi 1: Phần lớn là do trụng mì quá lâu (nhiều bạn trụng lâu quá 2 -3 phút theo thói quen trụng mì khô nên sợi mì tươi bị bở rục luôn, ăn không ngon nữa)
 • Lỗi 2: Không giũ mì ra dĩa trước, hoặc không khuấy đều mì khi trụng nên các sợi mì dính lại với nhau; Hoặc thậm chí có trường hợp các bạn thả NGUYÊN VẮT MÌ vào nồi nước sôi nên NGUYÊN VẮT MÌ BỊ DÍNH CỤC, các sợi mì CHỈ CHÍN LỚP NGOÀI – KHÔNG CHÍN BÊN TRONG và cũng không thể làm tơi rời từng sợi mì ra được. 

Cách bảo quản mì vắt người Hoa

Nếu bạn dùng không hết mì tươi, bạn có thể gói kín mì trong giấy trắng a4, giấy báo hoặc giấy kraft (gói giấy để mì giữ được độ mềm, không bị khô cứng, hạn chế ẩm ướt), rồi đựng trong túi nilon, buộc kín/ hoặc để trong hộp có nắp đậy. 

Sau đó, các bạn để mì tủ lạnh:

 • Ngăn mát tủ lạnh được khoảng 5 – 7 ngày. 
 • Trữ ngăn đông được khoảng 1 – 2 tháng. Khi cần sử dụng mì tươi trong ngăn đông, các bạn chỉ cần rã đông tự nhiên từ 2 -3 giờ hoặc rã đông qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để mì được tươi mềm lại. Sau khi mì mềm lại thì giũ mì ra và trụng mì như bình thường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.